Hiệp Sĩ Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington
Kỷ Niệm Thứ 30 Năm 2017

ĐOÀN HIỆP SĨ VIỆT NAM ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Vào khoảng tháng 8 năm 1987, ông Ronald Plachan, lúc đó là Đại Diện Cấp Quận (District Deputy) đã đến gặp cha xứ Trần Đình Nhi và tôi, lúc đó là Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Xứ để bàn về việc thành lập một Knights of Columbus Council tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau khi xem xét lịch sử của Knights of Columbus với các mục tiêu và dịch vụ cùng tìm hiểu về lịch sử của KoC do cha McGivney sáng lập và các đoàn hiệp sĩ đã được thành lập và đang sinh hoạt trên thế giới, cha Nhi và tôi đã đồng ý để nhờ ông Plachan giúp cho việc tiến hành thành lập.

Giai đoạn đầu hơi khó khăn vì chưa hề có một tài liệu hay văn kiện nào bằng tiếng Việt để dẫn chiếu. Tôi đã phải tìm đủ mọi từ ngữ đôi khi có vẻ kiếm hiệp để dịch các chức vụ của ban chấp hành: Đại Hiệp, Phó Đại Hiệp, Chưởng Ấn, Tổng Thư Ký, Tổng Thủ Quỹ, Uỷ Viên Tài Chánh, Giảng Viên, Tổng Quản, Ngoại Quản, Nội Quản, Luật Sĩ, và các Giám Sát Viên (là các cựu đại hiệp, sau này đổi là các Sĩ Quan trong ban Quản Trị, có lẽ các anh nghĩ đến một Board of Directors?).

Về bốn nguyên tắc của đoàn: Bác Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc, việc dịch thuật không khó khăn gì cả. Ngày 25 tháng 10 năm 1987, ông Ronald Plachan đã chứng kiến nghi thức thâu nhận bậc nhất (First Degree) cho 39 anh em Hiệp Sĩ đầu tiên của đoàn: Bùi Hữu Thư, Đỗ Văn Trung, Giáp Ngọc Phúc, Hà Vinh Augustin, Lâm Duy Tiên, Lê Minh Quốc, Lê Minh Tiến, Lê Văn Trang, Nguyễn Quang Cảnh, Nguyễn Minh Chính, Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Hữu Đệ, Nguyễn Mạnh Hiệp, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Ngọc Lễ, Nguyễn Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nho, Nguyễn Văn Nhuận, Nguyễn Văn Phép, Nguyễn Minh Phú, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thẩm, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Năng Thỏa, Nguyễn Sĩ Tiệp, Nguyễn Phú Tịnh, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Xuân Xương, Phạm Văn Khiết, Phạm Văn Lớn, Phạm Xuân Thiện, Phạm Văn Thoàn, Phạm Văn Toàn, Trần Khắc Điệp, Rev. Trần Đình Nhi, Trần Văn Nhường, Trần Đức Thắng và Trần Anh Tuấn - Names in red mean deceased

Giấy chứng nhận First Degree được viết là "Conducted in honor of Dr. Bui Huu Thu", và do ông Plachan ký. Ông Plachan nói tôi phải là Đại Hiệp đầu tiên vì là người sáng lập. Tuy nhiên tôi đã nói với ông là vì đoàn quá trẻ, tôi muốn đứng sau lưng các đại hiệp đầu tiên để hỗ trợ họ, để giúp cho việc thâu thập kinh nghiệm sinh hoạt cho đoàn. Do đó tôi đã giữ chức Chưởng Ấn đầu tiên và đã phục vụ với ba Đại Hiệp đầu tiên là: Nguyễn Thẩm, Lê Văn Trang và Nguyễn Phú Tịnh trước khi nhận chức Đại Hiệp nhiệm kỳ 1990-1991.

Sau đó tôi đã dịch nghi thức tuyên thệ bậc 1 sang tiếng Việt, và đảm nhiệm chức vụ Chưởng Ấn trong các nghi thức đó. Đoàn chỉ trong vòng 1 năm đã có hai toán Đệ Nhất Đẳng, và đã tự thực hiện các nghi thức này bằng tiếng Việt ngay tại Giáo Xứ, thay vì phải đi các nơi khác. Cũng chỉ hơn một năm sau một số hiệp sĩ đã lên tới Đệ Tứ Đẳng và đã gia nhập Commodore John Barry 4th Degree Corps, là Toán Dàn Chào với quân phục thật huỳnh tráng (Nón Napoléon, gù vai, áo choàng, và kiếm). Toàn dàn chào đã tham dự tất cả các nghi lễ quan trọng trong ngoài giáo xứ, đặc biệt là tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Hoa Thịnh Đốn.

Ðoàn đã sử dụng nhân vật lực để phục vụ giáo xứ như: chương trình tu bổ, sửa chữa nhà thờ, nhà xứ, vườn trẻ, tổ chức câu lạc bộ dưới hầm nhà thờ sau thánh lễ Chúa nhật để giáo dân có dịp gặp gỡ thăm hỏi, trật tự bãi đậu xe, thi hành nhiệm vụ thừa tác viên Thánh thể, thành phần hội đồng Mục vụ, hội đồng Tài chánh, ban phụng vụ, các hội đoàn, tổ chức và điều hành chương trình dậy tiếng Việt và giáo lý v.v.

Khi mới mua nhà thờ mới tại Arlington, cha xứ lúc đó là cha Trần Đình Nhi phải cư ngụ tại chung cư bên kia đường Wakedfield. Giáo xứ đã mua được một căn nhà kế cận, và các hiệp sĩ đã bỏ ra mất tháng trời tu bổ căn nhà thành nhà xứ và mùa xuân năm sau, cha Nhi đã có thể dọn vào nhà mới. Tiền vật liệu sửa chữa lên tới 11.000 Mỹ Kim. Tuy nhiên khi Hiệp Sĩ Đoàn tổ chức lễ khánh thành, giáo dân đã ủng hộ đúng 11.000 là số tiền mua vật liệu xây cất. Mùa đông năm ấy, khoảng 12 hiệp sĩ đã tích cực đập phá, xây dựng các phòng ốc và lớp giáo lý. Trong mùa đông, tuyết rơi bên ngoài, toán thợ vẫn hăng say làm việc. Tôi đã trượt tuyết té ngửa, phải dùng bàn tay phải chống đỡ. Bàn tay phải đã bị một cái đinh còn dính trên tấm ván ép xé toạc một đường trong lòng bàn tay. Tôi đã phải đi emergency để được khâu bàn tay với chín mũi. Ngoài ra, khi vết thương đã lành thì một tháng sau, chính bản thân tôi đã bị bại cánh tay phải vì dùng một jack hammer để phá vỡ một bức tường bê tông dưới hầm. Thay vì phải bắn xuống đất, tôi đã bắn lên cao, nên sức mạnh của búa đè vào vai, sau 5 tiếng đồng hồ, tay phải tôi không giơ lên cao được, tôi đã phải đi trị liệu thể lý (Physical Therapy) 5 tháng vẫn chưa hoàn toàn sử dụng được cánh tay phải. Cho đến nay là 24 năm sau, tôi đang bi đau vai trở lại có lẽ là phong thấp vì vết thương xưa kia.

Ðối với cộng đồng đoàn đã tổ chức các cuộc chạy bộ gây quỹ yểm trợ chương trình yểm trợ các người tỵ nạn tại Hồng kông, Thái lan, Phi luật tân và các đảo tại Mã lai, Indonesia trên 20.000USD, tham dự vào các chức vụ của Hội đồng Quản trị và Chấp hành cộng đồng, yểm trợ đắc lực cho chương trình nồi niêu xoong chảo cho những đồng bào tị nạn mới đến Virginia, thăm viếng an ủi giúp đỡ cá nhân hay gia đình trong vùng mỗi khi cần sự giúp đỡ tinh thần hay vật chất.

Trong một cuộc chạy bộ có cha xứ Trần Bình Trọng tham dự, cha đã chạy 14 miles trên Four Miles Run, kỳ đó tôi chạy 11 miles. Sau khi chấm dứt chúng tôi thấy ngài bị đau chân phải đi mất khá lâu mới về được nhà xứ. Kỳ đó anh Phạm Viết Khiết đã hứa (pledge) cho cha hình như 50 hay 100 đồng một mile. Cha đã kiếm được một số tiền kỷ lục cho đoàn. Tất cả số tiền đã được dùng để ủng hộ cho các trại tị nạn người Việt tại Hồng Kông và Thái Lan.

Ðoàn đã được đề cử liên tiếp trong nhiều năm là thành phần ban trật tự hướng dẫn cuộc biểu tình tuần hành chống phá thai hàng năm của Knights of Columbus tại Washington DC, và là đoàn có nhiều thành viên tham dự nhất của tiểu bang Virginia. Ðoàn cũng tham gia một cách tốt đẹp chương trình yểm trợ các trẻ em tật nguyền của tiểu bang Virginia (KOVAR). Các hiệp sĩ đã bán tootsie rolls tại giáo xứ và tại các trung tâm thương mại hàng năm. Hình ảnh các hiệp sĩ mặc áo gilet vàng cầm lon quyên tiền tại Eden Center rất quen thuộc.

Mỗi năm Cộng đồng Công Giáo miền Ðông Hoa kỳ tổ chức hành hương viếng Ðức Mẹ tại Emmitsburg Maryland, đoàn trách nhiệm công tác an ninh trật tự tại khu vực đậu xe và hành lễ.

Khởi đầu từ 1993, hàng năm đoàn đã tổ chức tiệc Ơn Thiên triệu vào tháng 10 gây quỹ giúp phát triển Ơn Thiên triệu tại các giáo phận, dòng tu Việt Nam và Hoa kỳ. Linh mục Nguyễn Dao Kim hiện thuốc giáo phận Houston Texas là linh mục đầu tiên được hưởng chương trình này. Cho đến nay chương trình đã sử dụng ngân khoản gần 100.000 USD.

Đoàn đã nhận được rất nhiều ân thưởng cao quý của Trung Ương nhờ những thành tích thâu lượng được, như Star Council Award. Tôi có một kỷ niệm không bao giờ quên về việc đi lãnh phần thưởng. Tôi đã đi Richmond để tiếp nhận giải thưởng này. Tôi còn nhớ buổi sáng hôm ấy, lúc 6 giờ sáng, mắt nhắm mắt mở, tôi đã mở cửa closet và sọc chân vào đôi giầy rồi lái xe đi. Vào phòng hội, nhìn xuống chân mới biết là mình đi một chiêc giầy nâu, một chiếc đen. Xem chương trình, hãy còn 1 tiếng nữa mới đến phiên mình lên lãnh giải. Tôi đã lén bỏ ra ngoài phòng hội và lái xe đến một trung tâm thương mại gần đó để mua một đôi giầy đen mới. Khi trở về thì chỉ còn 5 phút nữa là tên mình được gọi. Thật hú hồn, nếu lên sân khấu đi giầy hai mầu chắc tất cả cử tọa sẽ cười bể bụng.

Mặc dầu quá bận rộn với các nhiệm vụ khác trong giáo xứ, và không có nhiều thì giờ để sinh hoạt với đoàn, tôi không bao giờ quên theo dõi các hoạt động của đoàn, và rất vui mừng và hãnh diện vì thấy đoàn luôn luôn hăng say thực hiện các nhiệm vụ và công tác được giáo xứ và các giới chức bên ngoài trao phó.

Nhìn lại lịch sử đoàn trong 25 năm qua chúng ta, những người hiệp sĩ 9655 phải cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta một môi trường, một tổ chức, và các nguyên tắc hoạt động mang lợi ích cho tha nhân, gia đình, cá nhân, xã hội, giáo xứ và giáo hội. Chúng ta cũng không quên tri ân các cha tuyên úy: Cha Nhi, Cha Trọng, Cha Tiên và Cha Vượng cũng như tất cả các Đại Hiệp, Cựu Đại Hiệp và các sĩ quan trong các ban chấp hành 25 nhiệm kỳ, đã hết lòng hỗ trợ cho đoàn trong 25 năm qua. Cũng nhờ sự hiện diện của chúng ta và nỗ lực của anh Nguyễn Ngọc Lễ, Việt Nam đã có rất nhiều đoàn hiệp sĩ khác tại Maryland, Richmond Virginia, và California. Hy vọng sẽ có ngày có đoàn hiệp sĩ đầu tiên ngay tại quê nhà.

CĐH Bùi Hữu Thư

NHỮNG BÀI THƠ HIỆP SĨ

TÔI LÀM HIỆP SĨ
Tôi không hiểu vì sao làm hiệp sĩ
Tại vì sao tôi thay đổi tham gia
Đã từ lâu tự hứa chỉ một là
Tan lễ thẳng về nhà không giao tiếp.
Tôi không nhớ làm sao mình hòa hiệp
Với quý ông và các bác cao niên
Trong quá khứ từng là những cao hiền
Từng giúp nước chống bạo tàn khát máu.
Tôi không thể tự một mình chiến đấu
Thay đổi nào cũng phải có hy sinh
Quý bác nay còn chẳng quản thân mình
Chút thua thiệt tôi dám sao do dự.
Đã quyết thế nên không còn lưỡng lự
Phát triển Đoàn lấy tôn giáo làm đầu
Trong phục vụ chịu đau khổ không chau
Không từ chối dù thiệt thòi, trở ngại.
Dù nay biết hiệp sĩ làm khó phải
Vẫn một lòng một dạ quyết hy sinh
Dù lắm lúc biết chắc sẽ bực mình
Chịu nhẫn nhục mới nên làm hiệp sĩ!
CĐH Cao Hùng

TOÁN COLOR GUARDS
Quý vị thật tề chỉnh dọc ngang
Trẻ già xen kẻ giữ hai hàng
Đi ngay từng cặp chào mừng khách
Đứng thẳng mỗi đôi tiển biệt quan
Áo mão đỏ màu thêm rực rỡ
Cân đai đen trắng nổi nghiêm trang
Chi Đoàn Hiệp Sĩ đồng lòng phục
Cả Toán Co-lor quyết sẵn sàng
CĐH Cao Hùng

MỪNG LỄ TUYÊN THỆ
Hiệp sĩ làm chi thật rộn ràng
Chi đoàn nhộn nhịp thánh ca vang
Bạn quen vồn vả người thân cận
Khách lạ xôn xao kẻ ngở ngàng
Ban hậu cần sau trình thực phẩm
Ban nghi lễ trước diển nghi trang
Cha con nghiêm lặng trong giờ hội
Chủ khách cầu kinh trước lễ đàn
CĐH Cao Hùng

HIỆP SĨ ĐỆ TỨ ĐẲNG
Sir Knights trên khắp nẻo đời
In hình khắc bóng một lời không phai
Rộng lòng bác ái trên vai
Khó khăn không quản miệt mài đức tin
Ngày ngày chuổi hạt câu kinh
In sâu lời Mẹ, sống tình Chúa Cha
Giờ không quản ngại đường xa
Hiệp huynh nhất đệ một là tề gia
Tình yêu ái quốc mặn mà
Sống sao cho trọn xứng là Sir Knight.
SK Đào Đức Minh

MỪNG LỄ HIỆP SĨ ĐOÀN
Tín hữu họp nhau trong thánh đường
Kẻ ngồi người đứng thật thân thương
Tam Tòng* cha thức đoàn chiên lạc
Tứ Đức** con thi hiệp hổ tương
Một dạ tề gia như hiệp sĩ
Muôn lòng ái quốc tựa minh vương
Đệ huynh hiệp nhất Quốc cùng Giáo
Bác ái yêu thương hướng một phương
CĐH Cao Hùng

*Hiệp Sĩ Đoàn - Giáo Xứ - Giáo Hội
**Bác Ái - Hiệp Nhất - Huynh Đệ - Ái Quốc