Hiệp Sĩ Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington
Kỷ Niệm Ngân Khánh 2012

Slideshow

ĐOÀN HIỆP SĨ VIỆT NAM ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Vào khoảng tháng 8 năm 1987, ông Ronald Plachan, lúc đó là Đại Diện Cấp Quận (District Deputy) đã đến gặp cha xứ Trần Đình Nhi và tôi, lúc đó là Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Xứ để bàn về việc thành lập một Knights of Columbus Council tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau khi xem xét lịch sử của Knights of Columbus với các mục tiêu và dịch vụ cùng tìm hiểu về lịch sử của KoC do cha McGivney sáng lập và các đoàn hiệp sĩ đã được thành lập và đang sinh hoạt trên thế giới, cha Nhi và tôi đã đồng ý để nhờ ông Plachan giúp cho việc tiến hành thành lập.

Giai đoạn đầu hơi khó khăn vì chưa hề có một tài liệu hay văn kiện nào bằng tiếng Việt để dẫn chiếu. Tôi đã phải tìm đủ mọi từ ngữ đôi khi có vẻ kiếm hiệp để dịch các chức vụ của ban chấp hành: Đại Hiệp, Phó Đại Hiệp, Chưởng Ấn, Tổng Thư Ký, Tổng Thủ Quỹ, Uỷ Viên Tài Chánh, Giảng Viên, Tổng Quản, Ngoại Quản, Nội Quản, Luật Sĩ, và các Giám Sát Viên (là các cựu đại hiệp, sau này đổi là các Sĩ Quan trong ban Quản Trị, có lẽ các anh nghĩ đến một Board of Directors?).

Về bốn nguyên tắc của đoàn: Bác Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc, việc dịch thuật không khó khăn gì cả. Ngày 25 tháng 10 năm 1987, ông Ronald Plachan đã chứng kiến nghi thức thâu nhận bậc nhất (First Degree) cho 39 anh em Hiệp Sĩ đầu tiên của đoàn: Bùi Hữu Thư, Đỗ Văn Trung, Giáp Ngọc Phúc, Hà Vinh Augustin, Lâm Duy Tiên, Lê Minh Quốc, Lê Minh Tiến, Lê Văn Trang, Nguyễn Quang Cảnh, Nguyễn Minh Chính, Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Hữu Đệ, Nguyễn Mạnh Hiệp, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Ngọc Lễ, Nguyễn Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nho, Nguyễn Văn Nhuận, Nguyễn Văn Phép, Nguyễn Minh Phú, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thẩm, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Năng Thỏa, Nguyễn Sĩ Tiệp, Nguyễn Phú Tịnh, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Xuân Xương, Phạm Văn Khiết, Phạm Văn Lớn, Phạm Xuân Thiện, Phạm Văn Thoàn, Phạm Văn Toàn, Trần Khắc Điệp, Rev. Trần Đình Nhi, Trần Văn Nhường, Trần Đức Thắng và Trần Anh Tuấn - Names in red mean deceased

Giấy chứng nhận First Degree được viết là "Conducted in honor of Dr. Bui Huu Thu", và do ông Plachan ký. Ông Plachan nói tôi phải là Đại Hiệp đầu tiên vì là người sáng lập. Tuy nhiên tôi đã nói với ông là vì đoàn quá trẻ, tôi muốn đứng sau lưng các đại hiệp đầu tiên để hỗ trợ họ, để giúp cho việc thâu thập kinh nghiệm sinh hoạt cho đoàn. Do đó tôi đã giữ chức Chưởng Ấn đầu tiên và đã phục vụ với ba Đại Hiệp đầu tiên là: Nguyễn Thẩm, Lê Văn Trang và Nguyễn Phú Tịnh trước khi nhận chức Đại Hiệp nhiệm kỳ 1990-1991.

Sau đó tôi đã dịch nghi thức tuyên thệ bậc 1 sang tiếng Việt, và đảm nhiệm chức vụ Chưởng Ấn trong các nghi thức đó. Đoàn chỉ trong vòng 1 năm đã có hai toán Đệ Nhất Đẳng, và đã tự thực hiện các nghi thức này bằng tiếng Việt ngay tại Giáo Xứ, thay vì phải đi các nơi khác. Cũng chỉ hơn một năm sau một số hiệp sĩ đã lên tới Đệ Tứ Đẳng và đã gia nhập Commodore John Barry 4th Degree Corps, là Toán Dàn Chào với quân phục thật huỳnh tráng (Nón Napoléon, gù vai, áo choàng, và kiếm). Toàn dàn chào đã tham dự tất cả các nghi lễ quan trọng trong ngoài giáo xứ, đặc biệt là tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Hoa Thịnh Đốn.

Ðoàn đã sử dụng nhân vật lực để phục vụ giáo xứ như: chương trình tu bổ, sửa chữa nhà thờ, nhà xứ, vườn trẻ, tổ chức câu lạc bộ dưới hầm nhà thờ sau thánh lễ Chúa nhật để giáo dân có dịp gặp gỡ thăm hỏi, trật tự bãi đậu xe, thi hành nhiệm vụ thừa tác viên Thánh thể, thành phần hội đồng Mục vụ, hội đồng Tài chánh, ban phụng vụ, các hội đoàn, tổ chức và điều hành chương trình dậy tiếng Việt và giáo lý v.v.

Khi mới mua nhà thờ mới tại Arlington, cha xứ lúc đó là cha Trần Đình Nhi phải cư ngụ tại chung cư bên kia đường Wakedfield. Giáo xứ đã mua được một căn nhà kế cận, và các hiệp sĩ đã bỏ ra mất tháng trời tu bổ căn nhà thành nhà xứ và mùa xuân năm sau, cha Nhi đã có thể dọn vào nhà mới. Tiền vật liệu sửa chữa lên tới 11.000 Mỹ Kim. Tuy nhiên khi Hiệp Sĩ Đoàn tổ chức lễ khánh thành, giáo dân đã ủng hộ đúng 11.000 là số tiền mua vật liệu xây cất. Mùa đông năm ấy, khoảng 12 hiệp sĩ đã tích cực đập phá, xây dựng các phòng ốc và lớp giáo lý. Trong mùa đông, tuyết rơi bên ngoài, toán thợ vẫn hăng say làm việc. Tôi đã trượt tuyết té ngửa, phải dùng bàn tay phải chống đỡ. Bàn tay phải đã bị một cái đinh còn dính trên tấm ván ép xé toạc một đường trong lòng bàn tay. Tôi đã phải đi emergency để được khâu bàn tay với chín mũi. Ngoài ra, khi vết thương đã lành thì một tháng sau, chính bản thân tôi đã bị bại cánh tay phải vì dùng một jack hammer để phá vỡ một bức tường bê tông dưới hầm. Thay vì phải bắn xuống đất, tôi đã bắn lên cao, nên sức mạnh của búa đè vào vai, sau 5 tiếng đồng hồ, tay phải tôi không giơ lên cao được, tôi đã phải đi trị liệu thể lý (Physical Therapy) 5 tháng vẫn chưa hoàn toàn sử dụng được cánh tay phải. Cho đến nay là 24 năm sau, tôi đang bi đau vai trở lại có lẽ là phong thấp vì vết thương xưa kia.

Ðối với cộng đồng đoàn đã tổ chức các cuộc chạy bộ gây quỹ yểm trợ chương trình yểm trợ các người tỵ nạn tại Hồng kông, Thái lan, Phi luật tân và các đảo tại Mã lai, Indonesia trên 20.000USD, tham dự vào các chức vụ của Hội đồng Quản trị và Chấp hành cộng đồng, yểm trợ đắc lực cho chương trình nồi niêu xoong chảo cho những đồng bào tị nạn mới đến Virginia, thăm viếng an ủi giúp đỡ cá nhân hay gia đình trong vùng mỗi khi cần sự giúp đỡ tinh thần hay vật chất.

Trong một cuộc chạy bộ có cha xứ Trần Bình Trọng tham dự, cha đã chạy 14 miles trên Four Miles Run, kỳ đó tôi chạy 11 miles. Sau khi chấm dứt chúng tôi thấy ngài bị đau chân phải đi mất khá lâu mới về được nhà xứ. Kỳ đó anh Phạm Viết Khiết đã hứa (pledge) cho cha hình như 50 hay 100 đồng một mile. Cha đã kiếm được một số tiền kỷ lục cho đoàn. Tất cả số tiền đã được dùng để ủng hộ cho các trại tị nạn người Việt tại Hồng Kông và Thái Lan.

Ðoàn đã được đề cử liên tiếp trong nhiều năm là thành phần ban trật tự hướng dẫn cuộc biểu tình tuần hành chống phá thai hàng năm của Knights of Columbus tại Washington DC, và là đoàn có nhiều thành viên tham dự nhất của tiểu bang Virginia. Ðoàn cũng tham gia một cách tốt đẹp chương trình yểm trợ các trẻ em tật nguyền của tiểu bang Virginia (KOVAR). Các hiệp sĩ đã bán tootsie rolls tại giáo xứ và tại các trung tâm thương mại hàng năm. Hình ảnh các hiệp sĩ mặc áo gilet vàng cầm lon quyên tiền tại Eden Center rất quen thuộc.

Mỗi năm Cộng đồng Công Giáo miền Ðông Hoa kỳ tổ chức hành hương viếng Ðức Mẹ tại Emmitsburg Maryland, đoàn trách nhiệm công tác an ninh trật tự tại khu vực đậu xe và hành lễ.

Khởi đầu từ 1993, hàng năm đoàn đã tổ chức tiệc Ơn Thiên triệu vào tháng 10 gây quỹ giúp phát triển Ơn Thiên triệu tại các giáo phận, dòng tu Việt Nam và Hoa kỳ. Linh mục Nguyễn Dao Kim hiện thuốc giáo phận Houston Texas là linh mục đầu tiên được hưởng chương trình này. Cho đến nay chương trình đã sử dụng ngân khoản gần 100.000 USD.

Đoàn đã nhận được rất nhiều ân thưởng cao quý của Trung Ương nhờ những thành tích thâu lượng được, như Star Council Award. Tôi có một kỷ niệm không bao giờ quên về việc đi lãnh phần thưởng. Tôi đã đi Richmond để tiếp nhận giải thưởng này. Tôi còn nhớ buổi sáng hôm ấy, lúc 6 giờ sáng, mắt nhắm mắt mở, tôi đã mở cửa closet và sọc chân vào đôi giầy rồi lái xe đi. Vào phòng hội, nhìn xuống chân mới biết là mình đi một chiêc giầy nâu, một chiếc đen. Xem chương trình, hãy còn 1 tiếng nữa mới đến phiên mình lên lãnh giải. Tôi đã lén bỏ ra ngoài phòng hội và lái xe đến một trung tâm thương mại gần đó để mua một đôi giầy đen mới. Khi trở về thì chỉ còn 5 phút nữa là tên mình được gọi. Thật hú hồn, nếu lên sân khấu đi giầy hai mầu chắc tất cả cử tọa sẽ cười bể bụng.

Mặc dầu quá bận rộn với các nhiệm vụ khác trong giáo xứ, và không có nhiều thì giờ để sinh hoạt với đoàn, tôi không bao giờ quên theo dõi các hoạt động của đoàn, và rất vui mừng và hãnh diện vì thấy đoàn luôn luôn hăng say thực hiện các nhiệm vụ và công tác được giáo xứ và các giới chức bên ngoài trao phó.

Nhìn lại lịch sử đoàn trong 25 năm qua chúng ta, những người hiệp sĩ 9655 phải cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta một môi trường, một tổ chức, và các nguyên tắc hoạt động mang lợi ích cho tha nhân, gia đình, cá nhân, xã hội, giáo xứ và giáo hội. Chúng ta cũng không quên tri ân các cha tuyên úy: Cha Nhi, Cha Trọng, Cha Tiên và Cha Vượng cũng như tất cả các Đại Hiệp, Cựu Đại Hiệp và các sĩ quan trong các ban chấp hành 25 nhiệm kỳ, đã hết lòng hỗ trợ cho đoàn trong 25 năm qua. Cũng nhờ sự hiện diện của chúng ta và nỗ lực của anh Nguyễn Ngọc Lễ, Việt Nam đã có rất nhiều đoàn hiệp sĩ khác tại Maryland, Richmond Virginia, và California. Hy vọng sẽ có ngày có đoàn hiệp sĩ đầu tiên ngay tại quê nhà.

CĐH Bùi Hữu Thư

1987 - 2012

Hiệp Sĩ Đoàn Việt Nam Đầu Tiên Trên Thế Giới
Mừng Ngân Khánh

Arlington, Virginia 28-10-2012 – Hai mươi năm năm trước cùng ngày này, 27 tháng 10, 1987 tại giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, một giáo xứ thể nhân đầu tiên trên Hoa Kỳ nằm trong hạt Arlington, thuộc tiểu bang Virginia, cách thủ đô Hoa thịnh Đốn không đầy năm dặm về phía Tây Nam đã nổi bật qua một biến cố khá quan trọng - Đó là sự thành hình của Chi Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, một Chi Đoàn Kha luân bố Việt Nam đầu tiên trên thế giới được thành lập với 39 thành viên Danh Dự dưới sự điều động và phối trí của Tiến Sĩ Bùi HữuThư. Đại Hiệp Danh Dự là cụ Nguyễn Thẩm (X).

Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

Chi Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay, với con số thành viên lên đến hơn 170 là nhờ những công lao, khó nhọc và biết bao hy sinh, đóng góp của các lớp đàn anh đi trước. Và hơn hết là những sự nâng đỡ tinh thần qua những bài huấn từ, chỉ bảo thân tình của các Cha chính xứ/ Tuyên Úy. Có rất nhiều người Đoàn phải mang và nhớ ơn luôn mãi, những vị này đã dầy công gầy dựng Đoàn trong những thời gian đầu chắc chắn sẽ không tránh khỏi những gian truân trong việc điều khiển Đoàn. Nhưng trong chỉ một thời gian rất ngắn, anh em đã hiểu rõ tiêu chuẩn sinh hoạt và nguyên tắc của Đoàn một cách rất tận tường là nhờ tham dự tích cực vào những buổi sinh hoạt và những khóa huấn luyện do văn phòng cấp quận và tiểu bang đảm trách.

“Nhớ kẻ trồng cây”, trước hết chúng con phải nhớ đến công ơn của Cha cựu chính xứ Trần Đình Nhi. Qua sự cởi mở và có cái nhìn xa thấy được sự phục vụ ích lợi của Đoàn sẽ mang lại cho giáo xứ trong những tháng năm sau này, cha đã đồng ý sự đề nghị của Tiến Sĩ Bùi Hữu Thư và đã chấp thuận để tiến hành công việc thành lập chi Đoàn Hiệp Sĩ Kha luân bố tại giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Arlington, Virginia ngày 27 tháng 10, 1987.

Tiếp đến, chúng con nhớ ơn tới quí cha chính xứ/ tuyên úy - cha Trần Bình Trọng, cha Trần Quí Thiện (X), cha Hoàng Minh Thư (X), cha Đinh Minh Tiên, cha Nguyễn Đức Vượng. Trong những thời gian đầu mặc dù Đoàn gặp những khó khăn. Nhưng được sự nâng đỡ tinh thần của quí Cha chính xứ/ tuyên úy, Đoàn đã vượt qua những trở ngại và thăng tiến không ngừng. Quí cha lúc nào cũng đồng hành với chúng con trong mọi sinh hoạt của Đoàn đã nói lên tinh thần hiệp thông cũng như quí Hiệp Sĩ lúc nào cũng gắn bó, đáp ứng lại những lời mời gọi bằng cách tham gia vào những sinh hoạt của giáo xứ đã được quí Cha và hội đồng mục vụ trao phó.

Chúng tôi không quên nhớ ơn đến các Cựu Đại Hiệp (CĐH) là những Hiệp Sĩ đã hy sinh thời giờ, và đã đóng góp sức lực trong việc điều khiển, nuôi nấng Đoàn trong tinh thần - Bác Ái - Hiệp Nhất - Huynh Đệ - Ái Quốc là những nguyên tắc được dùng như kim chỉ nam trong các công tác sinh hoạt của Đoàn. Với sự học hỏi do ban chỉ đạo của tiểu bang, cấp quận hướng dẫn, quí CĐH đã rất thấm nhuần tinh thần yêu thương trong chân lý: ở chỗ không thể yêu thương những gì là sai trái, không thành thật, những cái nhìn và phê phán tiêu cực về anh em mình, dù là ai chăng nữa, nhưng bênh vực chân lý trong yêu thương: anh em vẫn tỏ ra tôn trọng lẫn nhau và dẫn dắt nhau đi trong tình huynh đệ. Sống trong tinh thần cởi mở để đón nhận những lời góp ý chân thành của quí Hiệp Sĩ lãnh đạo đã đưa anh em gần lại với nhau.

Chúng tôi nhớ ơn CĐH Nguyễn Thẩm (X) (1987-1988), CĐH Lê Văn Trang (1988-1989, 2000-2001), CĐH Nguyễn Phú Tịnh (1989-1990), CĐH Bùi Hữu Thư (1990-1991), CĐH Nguyễn Năng Thỏa (1991-1992), CĐH Giáp Ngọc Phúc (X) (1992-1993),CĐH Bác Sĩ Nguyễn Xuân Xương (1993-1994), CĐH Lâm Duy Tiên (1994-1995), CĐH Nguyễn Văn Thành (1995-1996, 2001-2002), CĐH Nguyễn Văn Huấn (1996-1997), CĐH Nguyễn Hữu Nam (1997-1999), CĐH Nguyễn Văn Tước (1999-2000), CĐH Nguyễn Léon Hoàng (2002-2003), CĐH Trần Khoa Học (2003-2004), CĐH Trần Văn Cẩn (2004-2005), CĐH Phạm Thành Michael (2005-2006), CĐH Nguyễn Ngọc Lễ (2006-2007), CĐH Hoàng Peter (2007-2008), CĐH Nguyễn Minh Phụng (2008-2009), CĐH Nguyễn Hoàng Anthony (2009-2010), CĐH Cao Henry Hùng (2010-2012) và Đại Hiệp đương kim Nguyễn Thường (2012-2013).

Đối với những vị ân nhân – Đoàn luôn luôn ghi ơn về những đóng góp thực tiễn của quí vị trong những buổi tiệc gây qũy hỗ trợ Ơn Thiên Triệu và Truyền Giáo mà Đoàn đã tổ chức hơn 19 năm qua. Quí vị đã tạo cho Đoàn có những cơ hội để phục vụ Giáo hội và tha nhân đặc biệt những người kém may mắn hơn chúng ta một cách hữu hiệu. Muôn đời ghi ơn về sự hỗ trợ của quí vị và mong rằng quí ân nhân sẽ tiếp tục đồng hành với Đoàn trong những chương trình cứu tế rất thực tiễn trong tương lai.

Cám Ơn Những Hiệp Sĩ Tiên Phong

Trong thánh lễ mừng Ngân Khánh hôm nay, Đoàn dùng cơ hội này để “vinh danh” 11 thành viên Danh Dự là những Hiệp Sĩ đã gắn bó với Đoàn từ lúc Đoàn mới khai sinh - Cựu Đại Hiệp Bùi Hữu Thư, Cựu Đại Hiệp Nguyễn Hữu Nam, Cựu Đại Hiệp Nguyễn Văn Huấn, Cựu Đại Hiệp Nguyễn Văn Thành, Cựu Đại Hiệp Lâm Duy Tiên, Cựu Đại Biểu Quận #15 Nguyễn Ngọc Lễ, Hiệp Sĩ Thầy Sáu Nguyễn Công Trứ, Hiệp Sĩ Trần Đức Thắng, Hiệp Sĩ Nguyễn Văn Phép, Hiệp Sĩ Nguyễn Hữu Đệ, Hiệp Sĩ Phạm Văn Lớn. Trong phần cử hành nghi thức tạ ơn Chúa và cám ơn quí Hiệp Sĩ "Danh Dự", cha Chủ tế có đôi lời diễn từ tới thành phần dân Chúa hôm nay:

“Đoàn Hiệp Sĩ Kha luân bố có những mối liên hệ rất mật thiết với Tòa Thánh Rôma ngay từ năm 1882, tức là hơn 130 năm nay khi Đoàn mới thành lập dưới sự hướng dẫn của Linh mục Michael J. McGivney, một linh mục rất trẻ tuổi. Nhận thức những đóng góp không ngừng của Đoàn, các Đức Giáo Hoàng đã có những lời khen ngợi về những thành quả tốt đẹp mà Hiệp Sĩ Đoàn đã giúp Giáo Hội Rôma và Giáo Hội địa phương và đã lên tiếng - "Hiệp sĩ đoàn Kha luân bố là cánh tay mặt của Hội Thánh."

Hôm nay trong giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam chúng ta cũng được hân hạnh là có những cánh tay mặt của Giáo hội đang đóng góp vào những công trình xây dựng giáo xứ, đó là quí Hiệp Sĩ thuộc Đoàn 9655 đã được thành lập trọn vẹn đúng 25 năm. Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta dùng vài phút để tạ ơn Chúa và cám ơn quí Hiệp sĩ đã có công đóng góp, giúp đỡ Đoàn và hỗ trợ giáo xứ trong suốt 25 năm qua. Chúng ta cám ơn Chúa vì Ngài đã ban cho giáo xứ chúng ta có những tâm hồn biết sống quảng đại, lo lắng cho đời sống tha nhân, nhất là những người kém may mắn và bất hạnh hơn chúng ta. Họ là những người đã đáp lại lời mời gọi của Chúa để sống đời mục vụ tông đồ giáo dân.”

Thành Qủa trong 25 Năm Qua

Ðoàn đã sử dụng nhân vật lực để phục vụ giáo xứ như: chương trình tu bổ, sửa chữa nhà thờ, nhà xứ, vườn trẻ, tổ chức câu lạc bộ dưới hầm nhà thờ sau thánh lễ Chúa nhật để giáo dân có dịp gặp gỡ thăm hỏi, trật tự bãi đậu xe, thi hành nhiệm vụ thừa tác viên Trao Mình Thánh Chúa, thành phần hội đồng Mục vụ, hội đồng Tài chánh, ban phụng vụ, các hội đoàn, các ca đoàn, tổ chức và điều hành chương trình dậy tiếng Việt và giáo lý v.v.

Ðối với cộng đồng, đoàn đã tổ chức các cuộc chạy bộ gây quỹ yểm trợ chương trình yểm trợ các người tỵ nạn tại Hồng Kông, Thái Lan, Phi luật tân và các đảo tại Mã Lai, Indonesia trên 20.000 USD, tham dự vào các chức vụ của Hội đồng Quản trị và Chấp hành cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn, yểm trợ đắc lực cho chương trình nồi niêu xoong chảo cho những đồng bào tị nạn mới định cư tại Virginia, thăm viếng an ủi giúp đỡ cá nhân hay gia đình trong vùng mỗi khi cần sự giúp đỡ tinh thần hay vật chất. Tham gia chương trình “Food for Families” do giáo phận tổ chức bằng cách đóng góp những đồ hộp.

Ðoàn đã được đề cử liên tiếp trong nhiều năm là thành phần ban trật tự hướng dẫn cuộc biểu tình tuần hành Bảo Vệ Sự Sống của các thai nhi hàng năm của văn phòng trung ương tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, và là đoàn có nhiều thành viên tham dự nhất của tiểu bang Virginia. Ðoàn cũng tham gia một cách tốt đẹp trong chương trình yểm trợ các trẻ em tật nguyền của tiểu bang Virginia. Hỗ trợ giới trẻ trong giáo xứ qua chương trình đá bóng tròn dưới dạng đá phạt (soccer challenge). Hỗ trợ giới trẻ trong giáo xứ qua chương trình thảy bóng rổ (Free Throw).

Mỗi năm Cộng đồng Công Giáo Miền Trung Ðông Hoa Kỳ tổ chức hành hương viếng Ðức Mẹ tại Emmitsburg - Maryland, Đoàn đảm trách nhiệm công tác an ninh trật tự tại khu vực đậu xe và hành lễ. Hằng năm vào trung tuần tháng Sáu, Đoàn tham gia thánh lễ đại trào kỷ niệm ngày thành lập Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Hoa Thịnh Đốn do Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức và hợp lực với các chi đoàn bạn tại vùng Calvert trong lãnh vực Honor Guards.

Khởi đầu từ 1993, hàng năm Đoàn đã tổ chức tiệc Ơn Thiên Triệu và Truyền Giáo vào đầu tháng 10 gây quỹ giúp phát triển Ơn Thiên Triệu và Truyền giáo tại các giáo phận, dòng tu Việt Nam và Hoa Kỳ. Linh mục Nguyễn Dao Kim hiện thuộc giáo phận Houston Texas là linh mục đầu tiên được hưởng chương trình này. Cho đến nay chương trình đã sử dụng ngân khoản trên 300.000 USD.

Ðoàn đã được trao hầu hết các giải thưởng của Đoàn Kha luân bố từ trung ương đến tiểu bang Virginia. Đặc biệt 2004 chi Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đượt giải thứ nhì trong số hơn 14.500 chi Đoàn trên thế giới trong những chương trình sinh hoạt giáo xứ.

Những Chương Trình Bác Ái và Truyền Giáo Niên Khóa 2012-2013:

Trong niên khóa 2012-2013, ngoài những chương trình đã hoạch định sinh hoạt thường niên, Đoàn đã hoạch định thêm 4 chương trình cứu tế và truyền giáo cho niên khoá 2012-2013 như sau:

1 - Hỗ trợ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong Chương Trình Tái Thiết Thánh Địa La Vang tại giáo phận Huế. Tài khoản ủng hộ $10,500.00 mỹ kim.

2 - Hỗ trợ giáo phận Kontum trong chương trình xây cất trường nội trú cho các em nghèo dân tộc. Tài khoản ủng hộ $8,500.00 mỹ kim.

3 – Chương trình phân phát áo lạnh cho các em nghèo (Coats for Kids) trong giáo xứ. Tài khoản ủng hộ $2,207.80 mỹ kim.

4 – Giúp sửa chửa nhà cửa cho 1 gia đình nghèo trong giáo xứ và 1 gia đình nghèo trong Đoàn. Tài khoản ủng hộ $2,000.00 mỹ kim.

Đoàn luôn luôn đón nhận sự đóng góp và hỗ trợ của quí ân nhân cho chương trình bác ái do Đoàn đảm trách không phân biệt tôn giáo. Mọi đóng góp xin liên lạc về Đại Hiệp Nguyễn Thường email: GK9655@vakofc.org hoặc Giám Đốc Chương Trình Cựu Đại Biểu Quận #15 Nguyễn Ngọc Lễ email Le.Nguyen@kofc.org

Tìm Hiểu về Đoàn Hiệp Sĩ Kha-luân-bố

Hiệp Sĩ Đoàn Kha-luân-bố được thành lập vào năm 1882 do cha Michael J. McGivney, linh mục 29 tuổi, cha phụ tá tại giáo xứ St. Mary ở New Haven, Connecticut. Danh xưng “Hiệp sĩ Kha-luân-bố” đã được lựa chọn để nói lên rằng như các hiệp sĩ thời xưa, đoàn cũng muốn thể hiện những lý tưởng tu đức và phục vụ Giáo Hội Công giáo, tổ quốc và những anh chị em thiếu thốn. Danh xưng cũng được chọn để nhấn mạnh rằng chính những người Công giáo đã tham dự vào cuộc khám phá, thám hiểm và rao giảng Tin Mừng cho Mỹ-châu qua đời sống thánh Phúc Âm bằng những chương trình cứu tế rất thực tiễn.

Hiệp sĩ đoàn Kha-luân-bố được coi là hội đoàn Công giáo lớn nhất thế giới mang tính chất gia đình, huynh đệ và phục vụ, với hơn một triệu tám trăm ngàn thành viên thuộc hơn mười bốn ngàn chi đoàn rải rác khắp Hoa-kỳ, Gia-nã-đại, Mễ-tây-cơ, Phi-luật-tân, Puerto Rico, Cuba, Dominican Republic, Bahamas, Virgin Islands, Guatemala, Guam, Saipan và Ba-lan. Hiệp sĩ đoàn đầu tư hơn 83.5 tỉ đô-la để bảo hiểm cho rất nhiều thành viên của mình. Hằng năm các thành viên thuộc mọi tầng lớp của đoàn báo cáo đã gây quỹ và đóng góp cho những công cuộc từ thiện họ chọn lựa. Trong niên khóa 2011, Hiệp Sĩ Đoàn Kha-luân-bố đã đóng góp hơn 158 triệu đô-la vào những chương trình cứu tế và đã tự nguyện dành hơn 70.1 triệu giờ cho việc phục vụ. Hỗ trợ Giáo Hội Công giáo là điểm son của hoạt động Hiệp sĩ đoàn Kha-luân-bố trong mọi lãnh vực của mình. Án phong thánh cho cha McGivney đang được điều tra do Thánh bộ phong thánh tại Vatican. Nếu được phong hiển thánh, ngài sẽ là linh mục triều đầu tiên sinh quán tại Hoa-kỳ được vinh dự ấy.

Hiện nay Đoàn Kha luân bố đang trên đà phát triển và sinh hoạt hầu hết trong các giáo xứ và cộng đoàn đông người công giáo Việt Nam đang định cư tại Hoa Kỳ và Canada như tại: Connecticut; Massachusette; Florida; Maryland; Virginia; Arkansas; Iowa; Louisiana; Texas; California; Oregon; South Calorina; Calgary, Alberta, Canada và Edmonton, Alberta, Canada.

Hình ảnh TL và Dạ Tiệc Ngân Khánh Hiệp Sĩ Đoàn:

http://www.flickr.com/photos/congdoanducmelavang/sets/72157631882462227/show/

Hình ảnh Thánh Lễ mừng Ngân Khánh Hiệp Sĩ Đoàn:

http://www.flickr.com/photos/giadinhle/sets/72157631883382850

Muốn biết thêm chi tiết về việc thành lập chi Đoàn tại địa phương, xin liên lạc với ông Nguyễn Ngọc-Lễ theo địa chỉ dưới đây:

Le Nguyen, FS, PGK, FDD, FN
Supreme Council Vietnamese Liaison
1069 West Broad St. Suite #261
Falls Church, VA 22046
Le.Nguyen@KofC.org
703-812-2410 (O)
571-201-1257(Cell)
703-847-5630 (H)
Hiệp Sĩ Tiên Phong

(X) Những HS đã qua đời

NHỮNG BÀI THƠ HIỆP SĨ

TÔI LÀM HIỆP SĨ
Tôi không hiểu vì sao làm hiệp sĩ
Tại vì sao tôi thay đổi tham gia
Đã từ lâu tự hứa chỉ một là
Tan lễ thẳng về nhà không giao tiếp.
Tôi không nhớ làm sao mình hòa hiệp
Với quý ông và các bác cao niên
Trong quá khứ từng là những cao hiền
Từng giúp nước chống bạo tàn khát máu.
Tôi không thể tự một mình chiến đấu
Thay đổi nào cũng phải có hy sinh
Quý bác nay còn chẳng quản thân mình
Chút thua thiệt tôi dám sao do dự.
Đã quyết thế nên không còn lưỡng lự
Phát triển Đoàn lấy tôn giáo làm đầu
Trong phục vụ chịu đau khổ không chau
Không từ chối dù thiệt thòi, trở ngại.
Dù nay biết hiệp sĩ làm khó phải
Vẫn một lòng một dạ quyết hy sinh
Dù lắm lúc biết chắc sẽ bực mình
Chịu nhẫn nhục mới nên làm hiệp sĩ!
CĐH Cao Hùng

TOÁN COLOR GUARDS
Quý vị thật tề chỉnh dọc ngang
Trẻ già xen kẻ giữ hai hàng
Đi ngay từng cặp chào mừng khách
Đứng thẳng mỗi đôi tiển biệt quan
Áo mão đỏ màu thêm rực rỡ
Cân đai đen trắng nổi nghiêm trang
Chi Đoàn Hiệp Sĩ đồng lòng phục
Cả Toán Co-lor quyết sẵn sàng
CĐH Cao Hùng

MỪNG LỄ TUYÊN THỆ
Hiệp sĩ làm chi thật rộn ràng
Chi đoàn nhộn nhịp thánh ca vang
Bạn quen vồn vả người thân cận
Khách lạ xôn xao kẻ ngở ngàng
Ban hậu cần sau trình thực phẩm
Ban nghi lễ trước diển nghi trang
Cha con nghiêm lặng trong giờ hội
Chủ khách cầu kinh trước lễ đàn
CĐH Cao Hùng

HIỆP SĨ ĐỆ TỨ ĐẲNG
Sir Knights trên khắp nẻo đời
In hình khắc bóng một lời không phai
Rộng lòng bác ái trên vai
Khó khăn không quản miệt mài đức tin
Ngày ngày chuổi hạt câu kinh
In sâu lời Mẹ, sống tình Chúa Cha
Giờ không quản ngại đường xa
Hiệp huynh nhất đệ một là tề gia
Tình yêu ái quốc mặn mà
Sống sao cho trọn xứng là Sir Knight.
SK Đào Đức Minh

MỪNG LỄ HIỆP SĨ ĐOÀN
Tín hữu họp nhau trong thánh đường
Kẻ ngồi người đứng thật thân thương
Tam Tòng* cha thức đoàn chiên lạc
Tứ Đức** con thi hiệp hổ tương
Một dạ tề gia như hiệp sĩ
Muôn lòng ái quốc tựa minh vương
Đệ huynh hiệp nhất Quốc cùng Giáo
Bác ái yêu thương hướng một phương
CĐH Cao Hùng

*Hiệp Sĩ Đoàn - Giáo Xứ - Giáo Hội
**Bác Ái - Hiệp Nhất - Huynh Đệ - Ái Quốc